Ứng dụng của ozone trong lĩnh vực y tế

1.Ozone là gì ?

Ozone là một dạng khác của oxy có công thức hoá học O3, là chất khí có mùi hắc đặc trưng và trong suốt, ở nồng độ cao Ozone có màu xanh da trời, ở thể lỏng có màu lục thẫm, ở nồng độ thấp có mùi cỏ non, Ozone tồn tại trong tầng bình lưu của bầu khí quyển, hầu hết chúng ta đều biết chức năng của Ozone trong bầu khí quyển- nó như một tấm lá chắn bảo vệ Trái đất khỏi tác dụng của các tia cực tím (ULTRA-VIOLET).
Ozone là chất khí không bền dễ bị phân hủy và tái tạo thành oxy theo phản ứng sau:
O3 → O2 + O
Sau đó nguyên tử ôxy nhanh chóng kết hợp với nhau thành phân tử oxy
O + O → O2
Trong quá trình phá hủy này tạo ra phân tử oxy và oxy nguyên tử (thời gian Oxy nguyên tử này tồn tại trong khoảng từ 2 – 3 phút). Chính nguyên tử oxy này làm nên sự tinh túy của Ozone – tức có tính oxy hóa mạnh mẽ.
Đặc tính oxy hóa của Ozone là có khả năng oxy hóa rất mạnh, mạnh hơn 8 lần của Flo và 10 lần của Clo.

2.Đặc tính lý hoá của ozone

Ozone (O3: triatomic oxygen) là một hợp chất hóa học bao gồm ba nguyên tử oxy, một dạng năng lượng cao của oxy bình thường (O2: diatomic oxygen).Ở nhiệt độ phòng, O3 là một chất khí không màu có mùi đặc trưng. Ở gần mặt đất, Ozone được tìm thấy (dưới dạng khói) ở nồng độ tối đa 1 phần O3 trên 10 triệu phần không khí (= 0,1 ppm = 200 g / m³).Do đặc tính oxy hóa và khử trùng mạnh mẽ của ozone, nó được sử dụng như một chất diệt khuẩn trong xử lý nước và làm chất thanh lọc nước uống trên toàn thế giới.Ứng dụng ozone y tế ở nồng độ phù hợp với các quy trình trị liệu ozone cụ thể thì cơ thể sẽ đạt được tối đa lợi ích sinh học của ozone.

3.Các ứng dụng của ozone trong lĩnh vực y tế

Máy Ozone có vai trò quan trọng trong việc thanh trùng và lọc không khí như một máy khử độc chuyên nghiệp, được sử dụng phổ biến trong các cơ sở y tế và các phòng thí nghiệm y học. Bệnh viện và các cơ sở y tế là nơi có nhiều vi khuẩn gây bệnh nhất, việc sử dụng máy Ozone để khử trùng và khử độc là biện pháp an toàn và hợp lý nhất. Máy Ozone có tác dụng diệt khuẩn và khử trùng mạnh nên trong y tế người ta thường dùng để lọc nước rửa các dụng cụ y khoa, rửa tay trước khi mổ và sau khi mổ, rửa vết thương cho bệnh nhân.

Ngoài ra, máy Ozone còn được ứng dụng để khử khuẩn trong không khí phòng bệnh, phòng mổ. Chi phí cho việc sử dụng máy Ozone cũng giảm đi đáng kể vì chi phí cho vật tư tiêu hao gần như không có, nguồn nguyên liệu chính được sử dụng trong phòng là oxy nguyên chất hoặc oxy có sẵn trong không khí, chỉ cần dùng điện để chuyển hóa oxy thành Ozone.

Việc sử dụng công nghệ Ozone đã mở ra một hướng mới cho ngành y tế, thay thế các phương pháp phóng xạ, hóa chất, mà trước đây vốn rất tốn kém, hiệu quả khử khuẩn thấp và gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người và gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Ozone là chất khí có mùi hắc đặc trưng và trong suốt, được coi là một dạng khác của oxy, có khả năng phá hủy mô tế bào, diệt vi khuẩn, hoàn toàn không gây nên chất tái ô nhiễm.

Ở Việt Nam, phương pháp khử khuẩn bằng công nghệ Ozone còn rất mới, qua những thử nghiệm thực tế thì phương pháp này cho thấy nhiều ưu điểm như: tăng hiệu suất khử khuẩn, rút ngắn thời gian khử khuẩn, tiêu diệt hiệu quả nhiều loại virut, không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người và môi trường sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *