Hàn khí: Cảnh báo sự gây hại của Nito và Carbon

Hàn khí còn được gọi là Oxyacetylene. Quá trình hàn này diễn ra tương đối chậm, nhưng chúng vẫn sản sinh khói với thành phần phức tạp. Nito và carbon là 2 thành phần chính có trong khói hàn khí, chúng được cảnh bảo với mức độ nguy hại lớn. Nếu bạn đã từng thực hiện công đoạn hàn sau đó gặp phải các triệu chứng như: Đau đầu, buồn nôn, rất có thể cơ thể bạn đã bị nhiễm độc khói hàn, với những phản ứng ban đầu là kích ứng đường hô hấp.

Hàn khí là một trong những phương pháp hàn phổ biến, sử dụng để kết nối các chi tiết kim loại

Nồng độ chất ô nhiễm phụ thuộc vào kích thước ngọn lửa

Sự nguy hiểm của khói hàn khi hàn oxyacetylene: Trong phương pháp này, các oxit nitơ được tạo ra, được gọi là khí nitơ. Kiểm soát ô nhiễm không khí được đặc biệt chú trọng đến nitơ điôxit (NO2). Nó là một loại khí kích thích ăn mòn, làm hỏng màng nhầy trong toàn bộ đường hô hấp và cũng gây kích ứng mắt. Chất gây ô nhiễm gây viêm trong đường thở và ngoài ra, làm tăng tác dụng kích ứng của các chất ô nhiễm không khí khác. Do đó, khó thở, ho, viêm phế quản, phù phổi, tăng khả năng nhiễm trùng đường hô hấp và giảm chức năng phổi có thể xảy ra.

Thợ hàn thường có thể phát hiện ra sự hiện diện của oxit nitơ từ mùi hăng của nó. Trong hàn khí, nồng độ chất ô nhiễm tại nơi làm việc tăng theo kích thước của ngọn lửa và do đó cũng theo kích thước của đầu đốt và khoảng cách của vòi phun tới tấm. Nồng độ nitrogen dioxide khi làm việc trong không gian hạn chế rất nghiêm trọng nếu không có các biện pháp thông gió thích hợp. Nó có thể đạt giá trị gấp mười lần với ngọn lửa cháy tự do so với ngọn lửa chỉ có chiều dài 15 mm.

Khói hàn khí có chứa carbon và nito, gây hại cho sức khỏe

Oxit cacbon có thể gây nghẹt thở

Không chỉ các oxit nitơ, các hợp chất carbon nguy hiểm cũng được giải phóng trong quá trình hàn khí. Ví dụ, carbon monoxide được tạo ra bởi quá trình đốt cháy không hoàn toàn khí, chất trợ dung và lớp phủ. Nếu một người hít thở nồng độ carbon monoxide tăng lên, khí này liên kết với các tế bào hồng cầu mạnh hơn gấp nhiều lần so với oxy có trong không khí. Điều này nhanh chóng dẫn đến tình trạng thiếu oxy trong máu.. Ngay cả một lượng nhỏ carbon monoxide cũng dẫn đến tổn thương tim và não không thể phục hồi. Ở nồng độ cao trong không gian kín không có hệ thống thông gió, việc hít phải khí carbon monoxide thậm chí có thể dẫn đến cái chết hoàn toàn không được chú ý do ngạt thở.

Các điều kiện tương tự tình cờ cũng được tạo ra với nồng độ carbon dioxide cao. Chóng mặt, tăng nhịp tim, tăng huyết áp, khó thở và mất ý thức, cái gọi là mê man carbon dioxide. Nồng độ tối đa cho phép khi tiếp xúc hàng ngày trong tám giờ là 0,5 phần trăm. Nồng độ carbon dioxide là tám phần trăm sẽ dẫn đến tử vong trong vòng 30 đến 60 phút.

Hàn khí được sử dụng chủ yếu khi nối các tấm và ống làm bằng thép hợp kim thấp hoặc thép không hợp kim. Đây là một quá trình chính xác, nhưng tương đối chậm, kéo dài thời gian của quá trình hàn và do đó tiếp xúc với các chất nguy hiểm. Để đảm bảo sức khỏe, công nhân cần được trang bị đầy đủ phụ kiện, đồ bảo hộ, cơ sở hàn cần trang bị thêm máy hút khói hàn để xử lý khói ngay tại nguồn, đảm bảo an toàn sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *