Ô nhiễm trong giao thông hơn một nửa đến từ phanh và lốp xe

Từ trước đến nay chúng ta luôn nghĩ rằng vấn nạn ô nhiễm trong giao thông phần lớn tới từ khí thải của các phương tiện di chuyển sử dụng động cơ đốt. Tuy nhiên, trên thực tế tình trạng hao mòn lốp và phân còn có thể gây ra ô nhiễm cao hơn gấp nhiều lần, trở thành một tác nhân chính gây nên tình trạng ô nhiễm trong giao thông

Tình trạng hao mòn phanh và lốp xe ô tô gây nên ô nhiễm

Ô nhiễm trong giao thông hơn một nửa đến từ phanh và lốp xe

Ma sát của lốp xe với mặt đường tạo ra một lượng lớn khói bụi vào trong môi trường

Theo các nghiên cứu gần nhất cho thấy số lượng hạt bụi cao su mòn do lốp thải ra môi trường trong quá trình di chuyển của toàn thế giới lên tới 6 triệu tấn. Cập nhật báo cáo của trường Trường Imperial College London (ICL) ước tính trong năm 2022 tại Anh, có tới 52% hạt bụi mịn trong giao thông đến từ lốp và phanh xe.

Mặc dù các dòng xe điện ra đời và rất được ưa chuộng vì giúp loại bỏ phần nào vấn đề khí thải nhiên liệu nhưng đây vẫn không phải là một giải pháp triệt để giảm thiểu ô nhiễm giao thông. Bởi lẽ trong tương lai môi trường vẫn sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng bởi quá trình tạo bụi do quá trình ma sát, hao mòn của lốp và phanh xe. Chưa kể dòng xe điện có trọng lượng nặng hơn các dòng xe thường, có thể khiến tình trạng ma sát diễn ra nhanh hơn.

Ngoải số tổng lượng hạt bụi phát thải trên toàn thế giới vào trong môi trường do quá trình hao mòn lốp và phanh xe là 6 triệu tấn, thì chỉ tính riêng tại London con số này đã là 9 nghìn tấn.Mức độ ô nhiễm có thể cao hơn nếu lốp xe không đủ hơi hoặc những khu vụ có mặt đường xấu.

Quá trình hao mòn của lốp và phanh xe sẽ tạo ra nhiều hạt bụi có kích thước khác nhau, có hạt có kích thước lớn có thể nhìn thấy bằng mắt thường, cho đến những hạt bụi mịn có kích thước siêu nhỏ.

Nhứng hạt bụi lớn thường theo mưa trôi đến sông suối và nguồn nước lân cận gây ô nhiễm môi trường nước. Còn các hạt có kích thước siêu nhỏ bay lơ lửng trong không khí, kích thước này đủ nhỏ để con người hít phải và di chuyển vào trong phổi.

Giải pháp bảo vệ sức khoẻ cho trước tình trạng trên?

Ô nhiễm môi trường gây ra do quá trình hao mòn lốp và phanh xe của các phương tiện giao thông có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của mỗi chúng ta. Việc hít phải các hạt cao su siêu nhỏ phát tán do quá trình hao mòn lốp và phanh xe có thể huỷ hoại sức khoẻ của bạn và các thành viên trong gia đình. Bởi lẽ trong các hạt cao su có thể bao gồm các chất độc hại như hydrocarbon thơm đa vòng, benzothiazole, isoprene, các kim loại nặng như kẽm, chì…. Các chất này đi sâu vào phổi ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ hô hấp, cơ quan thần kinh và nội tạng của chúng ta.

Để hạn chế các tác hại nêu trên bạn và những người thân cần có ý thức tự giác để bảo vệ sức khoẻ của bản thân mỗi khi tham gia lưu thông. Bằng cách sử dụng các loại khẩu trang, kinh mắt để hạn chế tiếp xúc và hít phải khói bụi độc hại. Ngoài ra, bạn cũng nên đầu tư và sử dụng các dòng máy lọc không khí tại gia đình, nơi làm việc để bảo đảm một không gian sống và làm việc trong lành.

Ô nhiễm trong giao thông hơn một nửa đến từ phanh và lốp xe

Máy lọc không khí khủ mùi đa năng của Nion

Các dòng máy lọc không khí là thiết bị có khả năng lọc sạch bụi bẩn có trong không khí thông qua các lớp màng lọc tiêu chuẩn. Nhờ đó loại bỏ các tác nhân gây hại như khói bụi, nấm mốc, vi khuẩn,… đem lại bầu không khí trong lành tốt cho sức khoẻ, nhất là đối với người già, trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai.

Một trong những thương hiệu máy lọc không khí đáng để cân nhắc nhất hiện nay là dòng máy lọc không khí và khử mùi Nion. Với thiết kế hiện đại, sang trọng và các tính năng thông minh, máy có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng tại nhiều không gian khác nhau.

Quý khách hàng hãy tìm hiểu kỹ càng và lựa chọn cho mình một chiếc máy lọc không khí phù hợp để bảo vệ sức khoẻ của chính mình cũng như những người thân trong gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *