Ứng dụng ozone vào quy trình khử trùng nước uống đóng chai

Ozone là một chất khí được tìm thấy trong tự nhiên, với khả năng khử trùng mạnh mẽ của mình chúng được ứng dụng phổ biến vào nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống và sản xuất. Qua bài viết này, hãy cùng với Nion Việt Nam tìm hiểu về ứng dụng của ozone trong quy trình khử trùng nước uống đóng chai nhé!

Tại sao Ozone lại được ứng dụng vào quy trình khử trùng nước uống đóng chai?

Ứng dụng ozone vào quy trình khử trùng nước uống đóng chai

Ozone (O3) là một chất khí được tạo thành từ phân tử O2 và nguyên tử O. Nguyên tử O có liên kết vô cùng lỏng lẻo dễ dàng tách ra và phản ứng với các chất khác tạo nên đặc tính oxy hoá mạnh và kém bền cho Ozone:

  • Tính kém bền: Phân tử ozone có liên kết lỏng lẻo do đó dễ dàng bị phá huỷ bởi các yếu tố như phản ứng, thời gian, nhiệt độ. Chính vì vậy, khi sử dụng ozone để khử trùng nước, sau một thời gian ozone sẽ bị bán rã hoàn toàn mà không để lại bất kỳ dấu vết gì trong nước uống.
  • Tính oxy hoá: Khí ozone có khả năng tiêu diệt các vi khuẩn, virus, bào tử nấm mốc gây bệnh,… có trong nước. Đồng thời phân huỷ các hợp chất hữu cơ, hoá chất độc hại dư thừa còn xót lại trong nước, đảm bảo an toàn khi sử dụng nước uống đóng chai.

Các dòng sản phẩm tạo khí ozone tạo ra khí ozone từ chính oxy trong không khí, không phải sử dụng thêm các loại hoá chất độc hại. Do đó, việc ứng dụng ozone vào quy trình sản xuất nước đống chai công nghiệp vô cùng tiện lợi, giảm thiểu được tối đa chi phí mua hoá chất khử trùng, chi phí lưu kho bãi. Hơn nữa còn gia tăng được hiệu quả và độ an toàn trong việc khử trùng nước uống đóng chai so với các phương pháp khử trùng hoá chất khác

Ưu điểm của việc ứng dụng công nghệ ozone vào khử trùng nước uống đóng chai

Ứng dụng ozone vào quy trình khử trùng nước uống đóng chai

Các dòng máy tạo khí ozone công nghiệp ứng dụng trong khử trùng nước uống đóng chai

Việc ứng dụng công nghệ ozone vào khử trùng nước uống đóng chai đem lại nhiều ưu điểm vượt trội so với các phương pháp khác như sau:

  • Ozone có khả năng khử trùng nước, loại bỏ các vi khuẩn, virus và hoá chất độc hại nhờ khả năng oxy hoá mạnh mẽ.
  • An toàn tuyệt đối do không sử dụng các loại hoá chất độc hại, không để lại các tồn dư độc hại trong nước uống.
  • Ozone hoạt động và nhanh chóng bị bán rã trở lại thành oxy nên vô cùng an toàn. Theo đánh giá của Hiệp hội nước uống đóng chai quốc tế IBWA cho thấy hàm lượng ozone tồn dư trong nước đóng chai đạt 0.2 đến 0.4ppm, và lượng dư thừa này sẽ tiếp tự loại bỏ các chất gây hại còn lại trong nước.
  • Ozone được phát tán với nồng độ cao hơn, hiệu suất ozone được chuyển hoá từ 20-30% ở nồng độ 2-3% giảm xuống 75-95% ở nồng độ 6-14% diễn ra nhanh hơn. Việc này giúp ozoone hoà tan nhanh chóng và hiệu quả hơn, ozone sinh ra sẽ được bơm trực tiếp vào trong nước để tiến hành khử trùng thay vì đi ra ngoài và bị phân huỷ dần.
  • Quy trình khử trùng bằng ozone đem lại hiệu quả cao và đã được nhiều thương hiệu lớn như Aquafina, Lavie,.. tin tưởng sử dụng.

Những quy định đối với việc khử trùng nước uống đóng chai bằng ozone

Ứng dụng ozone vào quy trình khử trùng nước uống đóng chai

Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chính thức cấp phép cho việc khử trùng nước uống đóng chai bằng công nghệ ozone từ năm 1892. Đây cũng là một trong những quyết định được tổ chức này cho là đúng đắn.

Hàm lượng ozone an toàn được quy định bởi GMP (Tiêu chuẩn Thực hành sản xuất tốt) là 0.1 phần triệu (ppm) hoặc 0.1mg/l trong với thời gian gian 5 phút.

Trong quá trình khử trùng với ozone, công nhận được phép tiếp xúc với ozone với nồng độ 0.01 ppm trong 8h hoặc 0.3ppm trong 15 phút. Nồng độ ozone vượt 10ppm được coi là nguy hiểm cho cơ thể và cần nhanh chóng rời khỏi khu vực làm việc để tránh tiếp xúc.

Trên đây là một số thông tin về việc ứng dụng công nghệ ozone trong khử trùng nước uống đóng chai. Hy vọng qua bài viết này của chúng tôi có thể cung cấp thêm thông tin cho quý khách hàng về công nghệ ozone và ứng dụng thực tế của ozone.

Nếu quý khách hàng có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến công nghệ và sản phẩm máy ozone công nghiệp có thể truy cập vào website: Nion.com.vn hoặc liên hệ tới số Hotline: 0982.593.115 để được nhân viên của chúng tôi  tư vấn và hỗ trợ chi tiết nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *